Sach.info – Cuốn sách Tận Hưởng Thời Gian được viết bởi tác giả Catherine Blyth, bàn về chủ đề Tâm lý – Kỹ năng sống. Hãy cùng Sach.info đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Tận Hưởng Thời Gian được nhà xuất bản NXB Công Thương phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Tận Hưởng Thời Gian PDF

✅ Tác giả ✅ Catherine Blyth
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Công Thương
✅ Ngày xuất bản
2021
✅ Số trang
144
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
350 gram
✅ Người dịch
Khánh Trang

Download ebook Tận Hưởng Thời Gian PDF

Tải sách Tận Hưởng Thời Gian PDF ngay tại đây

Review sách Tận Hưởng Thời Gian

Hình ảnh bìa sách Tận Hưởng Thời Gian

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Tận Hưởng Thời Gian

Mỗi người trong chúng ta đều là một cỗ máy thời gian. Chúng ta có khả năng ghi nhớ quá khứ, nhận thức được khoảnh khắc hiện tại – ngay bây giờ! – và hướng suy nghĩ về tương lai. Điều này giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống như một cuộc hành trình.

Hãy tận hưởng thời gian. Bạn có thấy lời gợi ý này thật ngu ngốc không? Dĩ nhiên, nó thật phi lý. Nhìn chung, chúng ta coi thời gian là một loại hàng hóa (và thật đáng buồn, loại hàng hóa này không bao giờ có đủ), hoặc là một kẻ chuyên đi bắt nạt (thời gian đang tạo áp lực), hoặc một người tình thiếu chung thủy (đúng lúc bạn cần đến nhất thì nó chạy mất hút). Chúng ta kiếm thời gian, sử dụng thời gian, tiết kiệm thời gian, nhưng có khi nào thấy mình có dư dả chút thời gian, chúng ta lại tìm cách làm sao để giết thời gian.

Thời gian cũng là một chiếc hộp mà chúng ta cố gắng nhồi nhét vào càng nhiều sự kiện và hoạt động càng tốt, rồi còn gắn thêm cho nó một danh sách gồm vô số các việc cần làm 24/7 dài dằng dặc. Chúng ta đang quá mải mê với cuộc chạy đua cùng thời gian, hối hả lao vào thực hiện công việc, nên ý tưởng rằng thời gian là thứ đáng tận hưởng – một khái niệm rộng mở, tác động đến mọi giác quan – khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi.

Nhưng chẳng lẽ chúng ta không nên tận hưởng thời gian sao? Suy cho cùng, nó là một chất liệu tạo nên cuộc sống, và xét từ góc độ lý thuyết, ngày nay chúng ta đang sở hữu trong tay nhiều thời gian hơn bao giờ hết. Những tiến bộ về y học và dinh dưỡng đã giúp chúng ta có tuổi thọ cao hơn bất kỳ thế hệ nào của loài người trong lịch sử, và công nghệ đã làm biến đổi cấu trúc cũng như những khả năng của đời sống thường nhật. Mỗi khoảnh khắc đều hứa hẹn sự bừng nở của những điều kỳ diệu khi các rào cản về không gian-thời gian lần lượt ngã xuống trước một chiếc điện thoại thông minh đầy pin. Khi được trang bị một trong những cỗ máy thời gian bỏ túi như thế để có thể truyền tải tức thời những suy nghĩ, mong muốn, cũng như tiền mặt, bạn sẽ thực hiện được vô số nhiệm vụ phức tạp, gần như ngay lập tức, vào bất kỳ khi nào và bất kỳ nơi đâu tùy ý. Tình bạn, tình dục, tin tức, những khám phá về ẩm thực, những dự án hợp tác về âm nhạc, những tiến bộ về khoa học, những cộng đồng người hâm mộ, và những đế chế kinh doanh mọc lên như nấm với tốc độ chóng mặt trên thiên đường mạng Internet. Thậm chí còn hơn thế, bạn có thể tham dự vào một bữa tiệc mà không cần phải ra khỏi giường, chứ chưa nói đến chuyện ra khỏi nhà.

Mối quan hệ của bạn với thời gian đã và đang được biến đổi. Nhưng đây lại chính là lý do vì sao việc tận hưởng thời gian trở nên khó khăn đến thế.

Một cách khác để nhìn vào tác động của những sự thay đổi nhanh chóng đang diễn ra với trải nghiệm cuộc sống thường nhật là chúng ta đang bị bao vây. Những khoảng chú ý, những mong muốn, và giờ làm việc của chúng ta đang bị dội bom, phá vỡ và uốn thành những dạng hình không tưởng bởi những yếu tố gây phân tâm, những cơ hội, và nghĩa vụ đi kèm với việc sống trong một dòng thác cuồn cuộn của những sự lựa chọn. Và tốc độ của sự thay đổi khiến chúng ta thiếu sự chuẩn bị cần thiết để có thể hiểu và làm dịu bớt những tác động ảnh hưởng tới chúng ta. Vì sao danh sách những việc cần làm của bạn cứ kéo dài mãi như vậy, dù bạn đã chăm chỉ cắt tỉa và rút ngắn nó? Tệ hơn nữa, càng có thêm sự lựa chọn, bạn sẽ càng có thêm sự tiếc nuối, vì với mỗi việc mà bạn quyết định không làm lại kéo theo một cảm giác day dứt, một nỗi sợ rằng biết đâu bạn vừa bỏ lỡ điều gì đó.

Có thể bạn cảm thấy mình được giải phóng khỏi những ràng buộc của quá khứ. Nhưng sự tự do cũng sẽ trở thành gánh nặng nếu bạn đang bị quá tải. Ranh giới giữa công việc và nhà riêng, giữa nơi công cộng và chốn riêng tư, đang dần bị công nghệ truyền thông đục bỏ, vì vậy việc bảo vệ thời gian riêng của bản thân bạn cũng trở thành một thách thức đòi hỏi nhiều thời gian.

Với tôi, thời gian không phải kẻ thù. Nó là phát kiến vĩ đại nhất của nhân loại. Nhưng xét ở cấp độ thực tế thường nhật, nó là hai điều: là chiều kích có thể đo lường của sự sống, và là một thiết bị tổ chức, có thể ví công dụng của nó như một chiếc la bàn. Chiếc la bàn này giúp bạn xác định được phương hướng: để qua đó bạn có thể định hướng cho mình, phối hợp cùng những người khác, và vẽ nên tương lai cho bản thân.

Mỗi người trong chúng ta đều là một cỗ máy thời gian. Trong số tất cả các loài động vật trên Trái đất này, duy chỉ có loài người là có khả năng ghi nhớ quá khứ, nhận thức được khoảnh khắc hiện tại – ngay bây giờ! – và chúng ta cũng có thể hướng suy nghĩ về tương lai. Điều này giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống như một cuộc hành trình, có định hướng và đích đến, cho phép chúng ta trở thành một điều gì đó lớn lao hơn nhiều chứ không chỉ đơn thuần là tổng số của những hoạt động hằng ngày. Khi chúng ta nghĩ về việc mình là ai, thì chúng ta là tất cả số thời gian trong cuộc sống của mình. Đây chính là món quà tuyệt nhất của thời gian dành cho chúng ta. Nó cũng đồng thời giải thích vì sao việc tận hưởng thời gian lại không phải là câu hỏi giản đơn về việc làm sao để gia tăng hiệu suất công việc, hay tìm kiếm những cách thức giúp chúng ta trốn chạy khỏi những áp lực của thời gian.

Vì vậy, đừng trở thành đầy tớ của thời gian. Hãy để nó làm người bạn đồng hành cùng bạn trên hành trình một chiều đi qua cuộc đời này.

 

MỤC LỤC:

SỐNG TRONG MỘT THẾ GIỚI VỘI VÀNG

01. Nhanh hơn, giàu có hơn, và ít thời gian hơn

02. Tôi không có thời gian

03. Áp lực về thời gian khiến tâm trí thu hẹp ra sao

04. Triệu chứng mệt mỏi với xã hội 24/7

Bộ công cụ

Tham khảo

THỜI GIAN LÀM THAY ĐỔI TỐC ĐỘ NHƯ THẾ NÀO

05. Sự biến dạng thời gian

06. Ai kiểm soát tốc độ của bạn?

07. Báo tin nhắn! 

08. Chậm lại và đi muộn

Bộ công cụ

Tham khảo

VÌ SAO TẬN HƯỞNG THỜI GIAN LẠI KHÓ ĐẾN VẬY?

09. Có thể tận hưởng thời gian không?

10. Tính toán sai và sự trì hoãn

11. Vì sao tất cả mọi người đều nhìn nhận thời gian khác nhau

12. Sống ở chế độ tự động

Bộ công cụ

Tham khảo

ĐỪNG ĐUỔI THEO THỜI GIAN NỮA 

13. Chim sơn ca và cú 

14. Đừng tung hứng nữa và chuyển sang chế độ đơn nhiệm

15. Thời hạn không nhất thiết là điều đáng sợ 

16. Tạo đà đẩy

Bộ công cụ

Tham khảo 

TẠO BỘ TRUYỀN ĐỘNG MỚI CHO CỖ MÁY THỜI GIAN CỦA BẠN

17. Dừng lại để làm được nhiều hơn

18. Vì sao sự hài lòng lại khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn

19. Bây giờ tất cả đều ổn

20. Tương lai hoàn hảo

Bộ công cụ

Tham khảo

 Lời bạt

TRÍCH ĐOẠN SÁCH:

NHANH HƠN, GIÀU CÓ HƠN, VÀ ÍT THỜI GIAN HƠN

Vào thập niên 1990, nhà xã hội học Robert Levine quay trở về Mỹ sau kỳ nghỉ sabbatical (Kỳ nghỉ phép vẫn được hưởng lương, thường dành cho giảng viên đại học, thông thường là kéo dài một năm sau bảy năm làm việc) ở Brazil với quyết tâm đối xử với thời gian theo cách khác. Thay vì lại rơi vào nhịp sống quay cuồng với lịch trình dày đặc trước kia, ông sẽ học theo những người bạn Nam Mỹ mới quen trong dịp nghỉ vừa rồi. Trước khi cam kết với điều gì, ông sẽ tự hỏi liệu ông có thực sự mong muốn làm việc đó hay không.

Thói quen mới dần hình thành. Dù nhật ký vẫn dày đặc lịch trình, nhưng như thể có phép lạ, ông cảm thấy mình được tự do hơn. Nhờ biết chú tâm đến những lựa chọn về thời gian, ông đã có thể chủ động điều tiết tốc độ cho mình. Thấy thú vị trước trải nghiệm mới mẻ này, vào năm 1999, Levine thực hiện một nghiên cứu về tốc độ cuộc sống ở các thành phố và thị trấn trên 31 quốc gia. Ông phát hiện ra tốc độ đi bộ là một chỉ dấu tương đối đáng tin cậy không chỉ cho tốc độ cuộc sống của người dân địa phương, mà còn cho biết thông tin về nền kinh tế, quy mô dân số, và khí hậu ở vùng đó. Vùng nào giàu có hơn, khí hậu lạnh hơn, và dân cư đông hơn thì tốc độ đi của người dân nhanh hơn. Ví dụ, London là một đại thành phố giàu có, cũng là nơi người dân có tốc độ đi nhanh nhất thế giới. Các phân tích sâu hơn cho thấy sự thay đổi kinh tế nhanh chóng, ô tô, công nghệ liên lạc, và văn hóa chủ nghĩa cá nhân – tất cả đều là những yếu tố cấu thành nên một xã hội có tốc độ nhanh hơn, được hưởng ít sự nhàn nhã thư thái hơn.

Có thể bạn cho rằng làm việc chăm chỉ hơn, đẩy nhanh tốc độ hơn, sẽ giúp bạn giải phóng một chút thời gian dư thừa để làm những việc mình thích. Nhưng điều ngược lại mới đúng: Càng cảm thấy mình giàu có, bạn sẽ càng khó tự thưởng cho mình những giờ phút nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Vì sao?

Ở đây có sự đóng góp của các nhân tố bên ngoài. Yêu cầu của công việc càng gia tăng khi mức lương tăng. Hơn nữa, lương tăng cùng thời gian làm quá giờ nhiều khiến bạn khó có thể nghĩ đến chuyện dành những giờ mà bạn có thể làm việc để hưởng lương cho những hoạt động có vẻ vô bổ và không được trả lương. Điều này góp phần lý giải vì sao tình trạng căng thẳng và các bệnh về tim mạch lại chiếm tỉ lệ cao nhất ở các quốc gia giàu có.

Vậy bạn có thể làm gì để tránh được cái bẫy vội vàng này?

ĐỊNH GIÁ LẠI THỜI GIAN CỦA BẠN

Rất khó cưỡng lại được lực hút của thế giới xung quanh chúng ta và trèo ra khỏi vòng quay luẩn quẩn bất tận của cuộc sống. Và bạn rất dễ đánh giá thấp giá trị của những giờ không được trả thù lao. Nhưng thời gian không phải tiền bạc đâu. Thời gian là chính cuộc sống của bạn đấy. Bạn sẽ dư dả thời gian – và đạt hiệu quả cao nhất – khi bạn định nghĩa lại những gì là khẩn cấp và cần thiết, và ngừng việc bám đuổi theo từng nhịp tích tắc của chiếc đồng hồ.

Điều đáng ngạc nhiên nằm ở chỗ, trạng thái tốt đẹp chủ quan – cảm giác rằng bạn đang hạnh phúc – lại đạt mức cao nhất ở những quốc gia có nhịp sống nhanh. Nói cách khác, con người cảm thấy hạnh phúc hơn khi theo đuổi một lối sống có hại cho họ: tình trạng căng thẳng không thể kiểm soát, không thể dự đoán – mối căng thẳng của một cuộc sống mà giờ giấc của bạn dường như không phải do bạn kiểm soát.

Vì sao những giờ căng thẳng lại có vẻ dễ chịu như vậy? Chà, tốc độ là thứ cứu vãn cho sự nhàm chán, nó mang lại niềm vui – cho đến khi bạn phát ốm. Để phát triển, và tận dụng được thời gian hiệu quả hơn, bạn phải chấp nhận một thực tế rằng mọi người đều rất kém trong việc đánh giá xem thú vui nào mang đến niềm hạnh phúc trong chốc lát nhưng để lại những mối hại lâu dài – và từ đó biết cách sắp xếp các mối ưu tiên sao cho tốt hơn.

Mua sách Tận Hưởng Thời Gian ở đâu

Bạn có thể mua sách Tận Hưởng Thời Gian tại đây với giá

105.780 đ
(Cập nhật ngày 25/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Tận Hưởng Thời Gian PDF

Tận Hưởng Thời Gian MOBI

Tận Hưởng Thời Gian Catherine Blyth ebook

Tận Hưởng Thời Gian EPUB

Tận Hưởng Thời Gian full

Tìm hiểu thêm
Tâm lý – Kỹ năng sống
Katherine Blythe
Báo Công thương

Năm 2021

144

bìa mềm

350

Qingzhuang

Mỗi chúng ta là một cỗ máy thời gian. Chúng ta có khả năng nhớ quá khứ và nhận thức được hiện tại – hiện tại! – Suy nghĩ về tương lai. Điều này giúp chúng ta thấy cuộc sống là một cuộc hành trình.

Tận hưởng thời gian của bạn. Bạn có nghĩ rằng gợi ý này là ngu ngốc? Tất nhiên, điều này là vô lý. Nói chung, chúng ta coi thời gian như một món hàng (đáng buồn là không bao giờ có đủ thời gian), hoặc một kẻ bắt nạt (thời gian sắp hết), hoặc một kẻ bắt nạt. Tình yêu không chung thủy (nó sẽ biến mất khi bạn cần nhất) Chúng ta tận dụng thời gian, sử dụng thời gian, tiết kiệm thời gian, nhưng khi thấy mình còn thừa một chút thời gian, chúng ta lại tìm cách giết chết nó.

Thời gian cũng là một chiếc hộp và chúng tôi cố gắng nhồi nhét nó vào nhiều sự kiện và hoạt động nhất có thể, sau đó thêm vào danh sách việc cần làm 24/7 vô tận. Chúng ta quá bận tâm đến cuộc chạy đua với thời gian và vội vàng hoàn thành công việc, đến nỗi ý nghĩ rằng thời gian là một sự đãi ngộ – một khái niệm rộng ảnh hưởng đến tất cả các giác quan của chúng ta – khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn. Chúng tôi cảm thấy tội lỗi.

Nhưng chúng ta không nên chỉ tận hưởng thời gian sao? Rốt cuộc, cuộc sống được tạo ra từ những thứ này, và về mặt lý thuyết, ngày nay chúng ta có nhiều thời gian hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong y học và dinh dưỡng đã giúp chúng ta sống lâu hơn bất kỳ thế hệ nào trong lịch sử, và công nghệ đã thay đổi cấu trúc và khả năng của cuộc sống hàng ngày. Khi các rào cản về thời gian và không gian lần lượt rơi xuống trước những chiếc điện thoại thông minh được sạc đầy, mỗi khoảnh khắc đều báo trước một sự bùng nổ của điều kỳ diệu. Với một trong những cỗ máy thời gian có kích thước bỏ túi này có thể giao tiếp ngay lập tức suy nghĩ, mong muốn và tiền mặt, bạn sẽ có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ phức tạp gần như ngay lập tức, mọi lúc, mọi nơi. Tình bạn, tình dục, tin tức, khám phá ẩm thực, hợp tác âm nhạc, tiến bộ khoa học, cộng đồng người hâm mộ và đế chế kinh doanh đã nảy sinh với tốc độ đáng kinh ngạc trên thiên đường internet. Tuyệt vời hơn, bạn có thể tiệc tùng mà không cần thức dậy chứ đừng nói đến việc ra khỏi nhà.

Mối quan hệ của bạn với thời gian đã và đang thay đổi. Nhưng đó chính xác là điều khiến việc tận hưởng thời gian trở nên khó khăn.

Một cách khác để xem xét tác động của những thay đổi nhanh chóng này đối với trải nghiệm hàng ngày của chúng ta là chúng ta bị bao vây. Sự chú ý, mong muốn và giờ làm việc của chúng ta đang bị dồn dập, gián đoạn và biến thành những hình ảnh không tưởng bởi sự xao lãng, cơ hội và nghĩa vụ mà công việc mang lại. Sống trong một loạt các lựa chọn. Tốc độ thay đổi khiến chúng ta không có sự chuẩn bị để hiểu và giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến chúng ta. Tại sao danh sách việc cần làm của bạn vẫn tiếp diễn, mặc dù bạn đã làm việc chăm chỉ để cắt và rút ngắn nó? Để vấn đề trở nên tồi tệ hơn, bạn càng có nhiều lựa chọn thì bạn càng hối hận vì mọi hành động bạn quyết định không làm đều mang đến nỗi đau và nỗi sợ rằng bạn có thể đã bỏ lỡ điều gì đó. Cái gì.

Có thể bạn cảm thấy được giải phóng khỏi xiềng xích của quá khứ. Tuy nhiên, tự do cũng có thể trở thành gánh nặng nếu bạn bị choáng ngợp. Ranh giới giữa công việc và gia đình, công cộng và tư nhân, đang bị cắt đứt bởi công nghệ truyền thông, vì vậy việc bảo vệ thời gian của một người đã trở thành một thách thức tốn nhiều thời gian.

Đối với tôi, thời gian không phải là kẻ thù. Đây là phát minh vĩ đại nhất của loài người. Nhưng ở mức độ thực tế hàng ngày, đó là hai thứ: như một chiều kích có thể đo lường được của cuộc sống, và như một thiết bị tổ chức có thể được ví như một chiếc la bàn. La bàn này giúp bạn tìm ra con đường của mình: để bạn có thể tự định hướng, cộng tác với những người khác và định hình tương lai của mình.

Mỗi chúng ta là một cỗ máy thời gian. Trong tất cả các loài động vật trên hành tinh này, chỉ có con người là có khả năng nhớ quá khứ và nhận ra hiện tại – hiện tại! – Chúng ta cũng có thể hướng suy nghĩ của mình về tương lai. Điều này giúp chúng ta thấy cuộc sống là một cuộc hành trình, có hướng đi và đích đến, đồng thời cho phép chúng ta trở nên lớn hơn so với tổng các hoạt động đơn giản hàng ngày của chúng ta. Chúng ta sống cuộc sống của chúng ta mọi lúc khi chúng ta nghĩ về con người của chúng ta. Đây là món quà lớn nhất của thời gian đối với chúng tôi. Nó cũng giải thích tại sao tận hưởng thời gian không phải là vấn đề đơn giản mà làm thế nào để làm việc hiệu quả hơn, hay tìm cách giúp chúng ta thoát khỏi áp lực thời gian. thời gian.

Vì vậy, đừng làm tôi tớ của thời gian. Hãy để nó là người bạn đồng hành của bạn trên hành trình cuộc đời một chiều này.

các nội dung:

sống trong một thế giới rộng lớn

01. Nhanh hơn, phong phú hơn và ít tốn thời gian hơn

02. Tôi không có thời gian

03. Áp lực thời gian thu hẹp tâm trí như thế nào

04. Các triệu chứng của mệt mỏi xã hội 24/7

dụng cụ

tham khảo

Thời gian thay đổi tốc độ như thế nào?

05. Thời gian Warp

06. Ai kiểm soát tốc độ của bạn?

07. Báo tin nhắn!

08. Chậm lại, muộn

dụng cụ

tham khảo

Tại sao rất khó để tận hưởng thời gian?

09. Bạn có thể tận hưởng thời gian của mình không?

10. Tính toán sai lầm và sự chậm trễ

11. Tại sao mọi người nhìn thời gian khác nhau?

12. Sống ở chế độ tự động

dụng cụ

tham khảo

không kiểm tra thời gian

13. Chim sơn ca và chim cú

14. Bỏ trò tung hứng và đi chơi đơn

15. Thời hạn không cần phải đáng sợ

16. Tạo Momentum

dụng cụ

tham khảo

Tạo một hoạt động mới cho cỗ máy thời gian của bạn

17. Dừng lại và làm nhiều hơn

18. Tại sao hài lòng sẽ khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn

19. Hiện tại mọi thứ đều ổn

20. Tương lai hoàn hảo

dụng cụ

tham khảo

tái bút

Các phần của cuốn sách:

Nhanh hơn, phong phú hơn và ít tốn thời gian hơn

Vào những năm 1990, nhà xã hội học Robert Levine trở lại Hoa Kỳ sau một kỳ nghỉ phép ở Brazil (thường là một kỳ nghỉ có lương cho giảng viên đại học, thường là một năm sau bảy năm phục vụ), quyết tâm tạo ra sự khác biệt về thời gian. Thay vì quay trở lại nhịp sống bận rộn với lịch trình bận rộn, anh ấy sẽ học hỏi từ những người bạn Nam Mỹ mới của mình trong kỳ nghỉ gần đây. Trước khi cam kết điều gì đó, anh ấy sẽ tự hỏi bản thân xem mình có thực sự muốn làm điều đó hay không.

Những thói quen mới được hình thành dần dần. Mặc dù cuốn nhật ký vẫn còn đầy lịch trình, nhưng đó dường như là một phép màu khiến anh cảm thấy tự do hơn. Nhờ chú ý đến thời điểm, anh đã có thể chủ động điều tiết tốc độ của mình. Năm 1999, Levin bắt đầu quan tâm đến trải nghiệm mới này, khi nghiên cứu nhịp sống ở các thị trấn và thành phố ở 31 quốc gia. Ông nhận thấy tốc độ đi bộ là một chỉ số tương đối đáng tin cậy không chỉ về nhịp sống của người dân địa phương, mà còn về nền kinh tế, quy mô dân số và khí hậu của khu vực. Vùng này trù phú hơn, khí hậu lạnh hơn, dân cư đông đúc hơn và con người di chuyển nhanh hơn. Ví dụ, London là một thành phố lớn, giàu có và là nơi sinh sống của những người nhanh nhất thế giới. Phân tích sâu hơn cho thấy sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế, ô tô, công nghệ truyền thông và văn hóa chủ nghĩa cá nhân – tất cả tạo nên một xã hội nhanh hơn với thời gian nhàn rỗi ít nhàn hạ hơn.

Bạn có thể nghĩ rằng làm việc chăm chỉ hơn, với tốc độ nhanh hơn, sẽ có thêm thời gian để làm những việc bạn yêu thích. Nhưng thực tế ngược lại: Bạn càng cảm thấy giàu có, càng khó tự thưởng cho mình thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Tại sao?

Đây là sự đóng góp của các yếu tố bên ngoài. Khi lương tăng, các yêu cầu trong công việc cũng tăng theo. Ngoài ra, lương tăng và làm thêm giờ quá nhiều khiến bạn khó nghĩ về việc dành thời gian mà lẽ ra bạn phải làm việc để được trả công cho những hoạt động tưởng chừng như vô ích. Điều này giúp giải thích tại sao các quốc gia giàu có lại có mức độ căng thẳng và bệnh tim mạch cao nhất.

Vậy bạn có thể làm gì để tránh cái bẫy vội vàng này?

xem lại thời gian của bạn

Thật khó để cưỡng lại sức kéo của thế giới xung quanh và thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn bất tận của cuộc sống. Và thật dễ dàng để đánh giá thấp giá trị của những giờ không được trả lương. Nhưng thời gian không phải là tiền bạc. Thời gian là cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có nhiều thời gian và làm việc hiệu quả nhất khi bạn xác định lại điều gì là khẩn cấp và cần thiết và ngừng chạy theo tiếng tích tắc của đồng hồ.

Đáng ngạc nhiên là hạnh phúc chủ quan – mức độ hạnh phúc của bạn – lại cao nhất ở các quốc gia có nhịp độ nhanh. Nói cách khác, mọi người hạnh phúc hơn khi theo đuổi lối sống có hại cho họ: căng thẳng không thể kiểm soát, không thể đoán trước — căng thẳng của cuộc sống mà thời gian của bạn dường như không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tại sao những lúc căng thẳng lại có vẻ thoải mái? Chà, tốc độ là cứu tinh của sự buồn chán, và nó rất thú vị – cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi với nó. Để phát triển và sử dụng thời gian hiệu quả hơn, bạn phải chấp nhận một thực tế rằng mọi người khó có thể đánh giá thú vui nào sẽ mang lại niềm vui ngắn hạn nhưng lại để lại thiệt hại lâu dài – và học cách tốt hơn để từ đó sắp xếp thứ tự ưu tiên.


image
image

Giá đặc biệt
105.780 VND

Năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *